MAZDA RX-VISION Concept Car

MAZDA RX-VISION concept car

แนวคิด MAZDA RX-VISION

วิสัยทัศน์แห่งอนาคตที่แฝงด้วยจิตวิญญาณของแบรนด์มาสด้า

วิสัยทัศน์ของมาสด้า คือ การส่งมอบประสบการณ์การขับขี่ที่สนุกสนานอย่างแท้จริง เพื่อให้รถยนต์นั้นเปรียบเสมือนยานพาหนะคู่ใจของผู้ขับขี่ รวมถึงยกระดับสุนทรียศาสตร์ของการเดินทาง ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้มาสด้ากล้าที่จะทำในสิ่งที่แตกต่างและขยายขอบเขตการสร้างสรรค์รถยนต์ เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า

มาสด้าเป็นผู้ผลิตรถยนต์เพียงแบรนด์เดียวในโลกที่ประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องยนต์โรตารี ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความท้าทายและความไม่ย่อท้อต่อจิตวิญญาณของมาสด้า เครื่องยนต์โรตารีแสดงออกถึงความเป็นเอกลักษณ์และนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ช่วยสร้างแบรนด์ และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างมาสด้ากับลูกค้าให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น นี่คือสาเหตุสำคัญที่มาสด้ายังคงดำเนินการวิจัยและพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะไม่มีไลน์อัพในการผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากเครื่องยนต์โรตารีแล้วก็ตาม

แนวคิดการพัฒนา MAZDA RX-VISION โรตารี สปอร์ต ได้กล่าวถึงรถยนต์เจเนอเรชั่นใหม่สำหรับเครื่องยนต์สกายแอคทีฟโรตารี และวิสัยทัศน์ของมาสด้าในเรื่องความเป็นที่สุดของเครื่องยนต์วางหน้า และระบบการขับเคลื่อนล้อหลังแบบรถสปอร์ต ซึ่งเผยโฉมครั้งแรกของโลกที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น RX-VISION แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่แฝงไปด้วยจิตวิญญาณของแบรนด์มาสด้า

สัดส่วนของเครื่องยนต์วางหน้า และการขับเคลื่อนล้อหลังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครเกิดจากโคโดะ ดีไซน์ และเครื่องยนต์โรตารี

RX-VISION ได้นำเอาสัดส่วนที่สวยงามของเครื่องยนต์วางหน้าโดยใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลังแบบรถสปอร์ต ซึ่งมาสด้าเป็นเพียงแบรนด์เดียวที่สามารถคิดค้นขึ้น รูปแบบของรถยนต์นั้นเป็นแบบทันสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายของดีเอนเอสายพันธุ์สปอร์ต และความเป็นต้นตำรับที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของมาสด้า

โครงสร้างตัวรถที่กว้างและโหลดต่ำ ห้องโดยสารที่กระชับและยื่นออกมา ทำให้โมเดลนี้เป็นที่จดจำในรูปแบบของรถสปอร์ต ด้วยองค์ประกอบเหล่านี้ผนวกกับความสูงของตัวรถที่ไม่มาก รวมถึงฝากระโปรงที่ลาดต่ำอย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เกิดความเป็นไปได้ในการสร้างรถยนต์ภายใต้เครื่องยนต์โรตารีในเจเนอเรชั่นถัดไป ซึ่งมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เพื่อที่จะสร้างสรรค์สัดส่วนที่เป็นเอกลักษณ์อย่างแท้จริง

จุดประสงค์ของการออกแบบ คือ การลดทอนส่วนเกินที่ไม่จำเป็นออกไป ทำให้เกิดพลังแห่งการเคลื่อนไหวและความสวยงาม งานหัตถกรรมอันมีชื่อเสียงของมาสด้าที่ขึ้นโครงโมเดลจากดินเหนียว ได้สร้างสรรค์การสะท้อนของแสงเพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหว และยึดถือในเรื่องภาษาการออกแบบจากจิตวิญญาณของ โคโดะ ดีไซน์ โดยปราศจากองค์ประกอบหรือเส้นสายอื่นๆ ซึ่งเป็นรูปแบบอันสง่างามและมีความสำคัญยิ่ง

สีแดงพิเศษนั้นได้รับการคัดเลือกให้เป็นสีของตัวถัง ที่มอบความสว่างไสวอย่างมีพลังและความนุ่มลึก ซึ่งจะช่วยเผยให้เห็นถึงความเงางาม และสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงระหว่างแสงและเงาที่ตกกระทบบน RX-VISION

ด้วยการถ่ายทอดลักษณะอันโดดเด่นบางประการ ที่สะท้อนประวัติศาสตร์ของรถยนต์สปอร์ตแบรนด์มาสด้า รวมเข้ากับการออกแบบของ RX-VISION แสดงถึงความหลงใหลในรถสปอร์ตของมาสด้าที่ไม่เปลี่ยนแปลง

การออกแบบภายใน ทีมออกแบบได้ทำตามภาพลักษณ์ที่มีความเรียบง่ายมากที่สุด แต่แฝงด้วยความทรงพลัง ในขณะที่หลอมรวมเข้ากับการสัมผัสงานหัตถกรรม และแสดงออกผ่านเครื่องยนต์ที่มีความละเอียดอ่อน และด้วยความประณีตของวัสดุ จึงถ่ายทอดความรู้สึกถึงการขับขี่ที่แท้จริง ด้วยการหลอมรวมของคอนโซลด้านหน้าที่มีความเรียบง่าย ตกแต่งด้วยหนังแท้และเบาะที่นั่งที่เป็นมาตรฐานสำหรับระบบควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อสร้างสรรค์บรรยากาศของการตกแต่งภายในที่กล่าวถึงงานฝีมือที่ให้ความอบอุ่นพร้อมคุณภาพ แต่คงไว้ซึ่งสัมผัสของความดุดัน

เจเนอเรชั่นหน้าของเครื่องยนต์สกายแอคทีฟโรตารีในอนาคต

การศึกษาเพื่อให้รู้ซึ้งถึงเครื่องยนต์สันดาปภายในในอุดมคติ มาสด้าได้ย้อนกลับไปที่กระดานวาดภาพและสร้างเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลจากภาพร่าง

แม้ว่าหลังจากยุติการผลิต RX-8 ในปี 2555 มาสด้ายังคงค้นคว้าวิจัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์โรตารีในอนาคต โดยเจเนอเรชั่นหน้าของเครื่องยนต์โรตารีได้รับการขนานนามว่าเครื่องยนต์สกายแอคทีฟโรตารี ซึ่งเป็นชื่อที่มีจุดมุ่งหมายที่จะตอกย้ำเรื่องการแก้ปัญหา ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีที่มีความก้าวหน้าที่สุด และความมุ่งมั่นปรารถนาอย่างแรงกล้าในการค้นพบอันยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ โดยยึดหลัก 3 ประเด็น คือ การประหยัดน้ำมัน, การปล่อยมลพิษต่ำ และความไว้วางใจในคุณภาพ

มาสด้าจะไม่หยุดท้าทายในการนำเสนอเครื่องยนต์โรตารีแบบใหม่ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์เพื่อการขับขี่ที่สนุกสนาน